WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
Mayบล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน At The Open
 
กลยุทธ์การลงทุนรายวัน
 
MARKET SUMMARY
          เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา SET เผชิญกับแรงขายในช่วงบ่าย นำโดยกลุ่ม Global play ที่คาดได้ผลกระทบจากสงครามการค้าอย่าง KCE, HANA และปิโตรเคมีอย่าง IVL, PTTGC อย่างไรก็ตามมีแรงซื้อเด่นใน BDMS ณ. สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,608.1 จุด (-6.6 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 6.03 หมื่นล้านบาท (เทียบกับวันก่อนหน้า 6.0 หมื่นล้านบาท)
          นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยที่ 1,394 ลบ. (สถาบันซื้อสุทธิ 2,011 ลบ.) และเปิดสถานะ Short SET50 index future สุทธิที่ 13,158 สัญญา
 
INVESTMENT THEME
          ปัจจัยการเมืองในประเทศสัปดาห์นี้ ส่งผลต่อทิศทางการลงทุน :  เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐผ่อนปรนลดความรุนแรงระดับสงครามการค้า นำโดย 1) เลื่อนการขึ้นภาษีรถยนต์ระหว่างยุโรปและญี่ปุ่นออกไป 6เดือน และ 2) ยกเลิกการขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมกับแคนาดาและเม็กซิโก อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐต่อจีนในแง่การเจรจาการค้ายังไม่มีความคืบหน้า มิหนำซ้ำอาจลามไปถึงสงครามเทคโนโลยี (Tradewar to Techwar) หากมีการแทรกแทรงกระบวนการผลิตสินค้าและบริการของบริษัทเทคโนโลยีของทั้ง 2ฝ่าย เช่น Goole และ Huawei อย่างไรก็ตามเมื่อเช้าที่ผ่านมา สหรัฐได้ออกมาแถลงผ่อนปรนคดีดังกล่าวออกไป 90วัน ลดความกังวลได้บางส่วน ในขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศเริ่มชัดเจนในแง่ Timeline (24-25พ.ค. เลือกประธานสภา และเลือกนายกวันที่ 30พ.ค. เป็นต้นไป) แต่ยังไม่ชัดเจนในแง่เสียงในสภาของฝั่ง พปชร. เนื่องจากต้องรอความชัดเจนจากฝั่งประชาธิปัตย์หลังได้คุณจุรินทร์มาเป็นผู้นำคนใหม่ ซึ่งหากคะแนนเสียงในสภายังอยู่ในระดับ 245-255เสียง เราประเมินว่าตลาดจะเริ่มกังวล Deadlock ซึ่งจุดสำคัญคือการโหวตผ่านร่างงบประมาณในช่วงเดือนส.ค.-ก.ย. ฉะนั้นในระยะสั้นเราประเมินว่าถึงแม้ SET จะขาดปัจจัยสนับสนุน แต่ณ.ระดับ 1,600จุด+/- เป็นจุดที่นักลงทุนรับความเสี่ยงได้สูงสามารถเริ่มกลับมาทยอยสะสม   
          Investment Theme : การปรับลงของ SET กว่า 70จุดในช่วงทีผ่านมา ส่งผลให้ Earning Yield Gap ปรับขึ้นมายืนเหนือค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปีที่ 4.27% (ค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปีที่ 4.25%) เป็นระดับที่เริ่มกลับมาน่าสนใจลงทุน 
 
BIG ISSUE
          เมื่อคืนที่ผ่านมา :  หยวนอ่อนค่าแตะระดับ 6.91 สูงสุดในรอบ 5เดือน
 
STOCK PICK & TRADING IDEA
          เนื่องจากปัจจัยต่างประเทศที่กล่าวมา ยังกดดันการลงทุน ฉะนั้นสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำเบื้องต้น เราแนะชะลอการลงทุนเพื่อรอความชัดเจน
          สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง แนะทยอยสะสม PTTEP (150+8 บาท รวม Murphy) คาดผลประกอบการ Q2 ปรับตัวขึ้น QoQ ตามการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ย QTD 11% QoQ ขณะที่ราคาก๊าซฯ ทรงตัว QoQ ปริมาณขายคาดเพิ่มขึ้น 3-4% QoQ ส่วนใหญ่มาจากโครงการบงกชใต้กลับมาเริ่มผลิตหลังหยุดซ่อม
 
TECHNICAL VIEW
          ยังคงปรับตัวลงต่อตามรูปแบบ Double Top หากหลุด 1600 Downside เปิด  :  แรงขายหุ้นกลุ่มพลังงาน ขนส่ง ปิโตร และธนาคาร ทำให้ดัชนีปรับตัวลงต่อ คาดมีแนวโน้มลงทดสอบแนวรับจิตวิทยา 1600 ซึ่งหาดหลุดจะทำให้ Downside เปิดและปรับตัวลงต่อตามรูปแบบ Double Top มองแนวรับถัดไปที่ 1580 วันนี้ระหว่างวันหาก Rebound มองเป็นโอกาสขายตามแนวต้านเพื่อลดพอร์ต ยังคงมอง Target ของการลงของ Pattern ในระยะยาวที่ 1560
          กลยุทธ์การลงทุน 1) มีหุ้น: ต้อง Stop Loss ตามคำแนะนำก่อนหน้า แต่หากยังมีหุ้น แนะนำให้ใช้ Low ที่ 1604 ในการ Stop Loss 2) ไม่มีหุ้น: รอดูแนวโน้มจนกว่าดัชนีจะเริ่มหยุดลงหรือ Rebound ที่ชัดเจนกว่านี้
          แนวรับ : 1580, 1600 แนวต้าน : 1620, 1630
 
EYES ON
          ปัจจัยต่างประเทศ :   -
          ปัจจัยในประเทศ :   เช้านี้ไทยรายงาน GDP / 24 พ.ค. เปิดสภาเลือกประธานสภา
 
หุ้นเทคนิค :  
          ANAN (3.56-3.64, Tp 3.80//4.00, Cut 3.50)
          CHG (2.00-2.06, Tp 2.20//2.40, Cut 1.98)
 
ข่าวเด่นเช้านี้
 
CPN
          ประกาศทุ่มงบ 7.7 พันล้าน เข้าซื้อหุ้น 'เบย์วอเตอร์' 50% (ข่าวหุ้น)
          ความเห็น : เมื่อรวมกับการถือหุ้นทางอ้อมผ่าน GLAND ทำให้ CPN มีสัดส่วนถือหุ้น 84% บริษัท เบย์วอเตอร์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินบริเวณถนนพหลโยธินโดยจะนำไปพัฒนาโครงการต่อไป เม็ดเงินซื้อหุ้นมูลค่า 7.7 พันล้านบาท เป็นส่วนหนึ่งของเงินลงทุน (CAPEX) อยู่แล้ว โดยจะนำเงินจากการกู้ยืม แนะนำ ซื้อ เป้าหมาย 87 บาท
 
PTTEP
          เด้งรับน้ำมันดิบพุ่ง PTTGC ตั้งสำรอง 780 ล้าน (ข่าวหุ้น)
          ความเห็น : เราชอบ PTTEP จากปัจจัยบวกที่รออยู่ ได้แก่ ผลประกอบการ 2Q62 ที่เด่นกว่ากลุ่ม หนุนโดยราคาขายเฉลี่ย การรับรู้กำไรจากโครงการ Murphy ในมาเลเซีย ใน 3Q62 รวมถึงการเตรียม FID โครงการ MZ LNG ช่วยเพิ่มปริมาณปิโตรเลียมสำรอง แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 150 บาท
 
PTTGC
          ฝ่ามรสุมค่าการกลั่นหดจีน-สหรัฐกดดัน (ทันหุ้น)
          ความเห็น : เราเห็นด้วยว่าระยะสั้น PTTGC ยังมีปัจจัยลบ ได้แก่ ค่าการกลั่นชะลอตัว การเข้ามาของกำลังการผลิตใหม่ โดยเฉพาะในสายอะโรเมติกส์ แต่สายโอเลฟินส์ ยังเป็นปัจจัยช่วยรักษาเสถียรภาพของผลประกอบการหลัก แนะนำ ทยอยสะสม จาก Valuation ที่ไม่แพง ปันผลสูง ราคาเป้าหมาย 83 บาท
 
PTT
          'คีรี' เซ็น 'ร้อยชักสาม' เพิ่มสัมปทาน 36 ปี งบลงทุน 1.5 พันล. (ข่าวหุ้น)
          ความเห็น : การนำเข้า LNG ของ กฟผ. อาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของ PTT แต่ในเชิงผลประกอบการคาดมีจำกัด เนื่องจากการใช้ Facility หลักยังต้องใช้ของ PTT ได้แก่ ท่ารับ LNG และการส่งผ่านท่อ อย่างไรก็ตาม PTT เริ่มมองหาโอกาสธุรกิจเพื่อลดความเสี่ยงในระยะยาว ผ่านการนำก๊าซฯ ไปขายกลุ่มลูกค้าประเภทอื่น แนะนำ ทยอยสะสม ราคาเป้าหมาย 55 บาท  
 
VL
          วิ่งหาเป้า 2.37 บาท อวด Q1 กำไรพุ่ง 63% (ข่าวหุ้น)
          ความเห็น : เรามองว่า P/E เสนอขายค่อนข้างสูงที่ 21.8X เมื่อเทียบกับ PRM ที่ปัจจุบัน Trailing P/E 19.4X ขณะขนาดกองเรือของ VL เล็กกว่าถึง 8 เท่า เช่นเดียวกับความสามารถในการทำกำไร โดยอัตรากำไรสุทธิในปี 2561 เท่ากับ 8.7% ด้อยกว่า PRM ที่ 15.9%  ทั้งนี้ PRM ยังมีการเติบโตของ EPS ที่สูงถึง +36%YoY น่าสนใจกว่า  เรามองหากต้องการเข้าลงทุน แนะพิจารณาบริเวณมูลค่าทางบัญชีราว 1.47 +/- บาท รายละเอียดเพิ่มเติมศึกษาได้ใน 10 เรื่องต้องรู้ วันนี้
          นักวิเคราะห์ : สรพล วีระเมธีกุล / วิจิตร อารยะพิศิษฐ 
          Research Department Tel. 02-658-5000