WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
BLSบล.บัวหลวง : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน
ภาพตลาดและแนวโน้ม
Consolidated 
          เมื่อวาน ดัชนีฯบวกต่อ แต่ลดช่วงบวกลงในช่วงบ่าย ส่วนหุ้นหนุนดัชนีฯเมื่อวานค่อนข้างกระจัดกระจายกลุ่ม HMPRO TCAP CPF RATCH GULF TRUE DTAC 
          วันนี้คาด ดัชนีฯ Consolidated กรอบ 1,658-1,675 จุด คาดราคาน้ำมันดิบรายวันที่ผันผวนจะกดดันหุ้นพลังงานฯ ต่อในวันนี้    
          ระยะสัปดาห์ คาด ดัชนีฯหุ้นไทย Sideways up แต่ จะเหลือ Upside ไม่มาก อิงจากเปาหมายดัชนีฯของเราที่ 1,670 จุด แต่หุ้นรายตัว คาดว่าจะเล่นขึ้นได้ดีกว่าดัชนีฯ กลยุทธ์แนะ เลือกซื้อ หุ้นอุปโภค-บริโภค ในประเทศ        
          
What to watch:
          (-) ราคาน้ำมันดิบพักตัวต่อเนื่อง เพื่อรอดู EIA รายงานสต็อกน้ำมันดิบคืนนี้ ด้าน ซาอุฯ คาดอุปสงค์ลดลงจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว อาจกดดันราคาน้ำมันดิบ ร่วงลงต่ำกว่า $40/bbl ส่วนการประชุม โอเปก เลื่อน ไปเป็น 3-4 กค.จากกำหนดเดิม 25-26 มิย. 
          (*/+) คลังเตรียมออก มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทันทีที่ได้ ครม.ใหม่ สื่อเผย วางไทม์ไลน์ ได้ ครม.ใหม่ เร็วสุด 13 มิย.นี้ (ที่มา เดลินิวส์)
          (*) ตลาดมองโอกาส 95% ที่ เฟด จะลดดอกเบี้ย 0.25-0.5% ในการประชุม เดือน กย.ปีนี้ (ส่วนการประชุมรอบ 19 มิย. คาดมีโอกาส 25% ที่จะลดดอกเบี้ย)
หุ้นแนะนำ  
          Weekly port ถอด WHA BEC เพิ่ม JKN  
รายงานวันนี้
STEC: Promising outlook
          เราคงมุมมองเชิงบวกต่อภาพอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้าง และโครงการสาธารณูปโภค ซึ่งอิงตามแผนงานภาครัฐฯ คาดจะเห็นโครงการอีกหลายแสนล้านบาทออกมาเป็นรูปธรรมหลังการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราชอบ STEC ซึ่งมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น Backlog ที่มีราว 1 แสนล้านบาท หนุนกำไรเติบโต อีกทั้งฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง ช่วยให้บริษัทสามารถเข้าประมูลโครงการสัปทานขนาดใหญ่ได้ โครงการที่จะเห็นความชัดเจนเร็วที่สุดคือ สนามบินอู่ตะเภา คาดประกาศผลได้ภายในเดือนนี้ ในมุม Valuation ปัจจุบันหุ้นเทรดที่ PBv 3.3 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 3.6 เท่า คาดหุ้นจะ Re-rate valuation ขึ้นในช่วงที่โครงการมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 28 บาท
Technology: Safe plays in an uncertain climate   
          ราคาหุ้น SaaS (Software as a service) ใน US มีการแรลลี่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยถือว่าเป็นหุ้นที่ปลอดภัยในช่วงของภาวะความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและ Trade war ในขณะที่หุ้น SaaS ของไทยยังปรับตัวขึ้นไม่มากนักโดยเฉพาะ HUMAN ที่มีการปรับตัวลงมา 20% YTD เรามองว่าทั้ง 2 บริษัทยังสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง โดย NETBAY จะได้ปัจจัยหนุนจากPlatform ใหม่ๆที่จะถูกผลักดันจากภาครัฐ และ HUMAN เองจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวของกำไรใน 2Q19 เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ ทั้งคู่   
หุ้นมีข่าว
          (+) คลังต่ออายุบัตรคนจนถึงสิ้นปี ช่วยค่าใช้จ่ายซื้อของร้านธงฟา-ค่าโดยสารเหมือนเดิม ส่วนค่าไฟฟาค่าเช่าบ้าน ที่สิ้นสุด ก.ย.นี้ ไม่ต่ออายุให้ โดยต้องรอรัฐบาลใหม่มาเคาะว่าจะเพิ่ม หรือลดส่วนไหนอีก มั่นใจมีงบเหลือ 1.8 หมื่นล้านพอใช้ไม่ต้องขอเพิ่ม (ที่มา ข่าวสด) 
          (*) ครม. เห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาอ้อยไฟไหม้ โดยตั้งเปาหมายให้การเผาอ้อยต้องหมดไปจากประเทศไทยภายใน 3 ปีหรือในปี 65 ด้วยการกำหนดมาตรการทางกฎหมาย เพื่อลดปริมาณเผาอ้อยไฟลงเป็นรายปี โดยในฤดูการผลิตปี 62/63 จะหักราคาอ้อยไฟไหม้จากชาวไร่อ้อยตันละ 5% และให้โรงงานน้ำตาลรับอ้อยไฟไหม้เข้าหีบได้ไม่เกินวันละ 30%,ในฤดูการผลิต ปี 63/64 หักราคาอ้อยไฟไหม้ตันละ 10% และให้โรงงานน้ำตาลรับอ้อยไฟไหม้เข้าหีบได้ไม่เกินวันละ 20% ส่วนในฤดูการผลิตปี 64/65 หักราคาอ้อยไฟไหม้ตันละ 15% และให้โรงงานน้ำตาลรับอ้อยไฟไหม้เข้าหีบได้ไม่เกินวันละ 0-5% (ที่มา ข่าวสด) 
          (+/-) AWC  (Asset world ในเครือ เสี่ยเจริญ) เตรียมเข้าตลาดฯ ได้ฤกษยื่น Filing หวังลุยโรงแรม และอสังหาฯ (ที่มา ไทยโพสต์) 
          (+) TVD JKN  ทีวี ไดเร็ค แตกไลน์ธุรกิจรับจำหน่าย คอนเทนต์ ในประเทศ สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม และ เมียนมา โดยสัญญา ซื้อ คอนเทนต์ จาก JKN เป็น เวลา 2 ปี (ที่มา เดลินิวส์) 
          (*) คาด TRUE-ADVANC  เข้ารับจัดสรรคลื่น 700 MHz เหตุรับประโยชน์ยืดชำระค่าคลื่น 900 MHz ส่วน DTAC คาดไม่รับจัดสรร ประเมินได้ไม่คุ้มเสีย ฟาก กสทช.จัดประชุมชี้แจงการยื่นคำขอรับใบอนุญาต-เลือกชุดคลื่นความถี่ 700 MHz พรุ่งนี้ ก่อนเปิดยื่นคำขอรับจัดสรรวันที่ 19 มิ.ย.62 (ที่มา ข่าวหุ้น)        
          วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336 นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค 
          ธนัท พจน์เกษมสิน,นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน 
          นภนต์ ใจแสน, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน 
          
Trend Forecasting 
แนวโน้มระยะสั้นมอง 
          SET Index แนวรับ 1,665 แนวต้าน 1,675 / SET100 รับ 2,445 ต้าน 2,465 BSET100 รับ 10.76 ต้าน 10.86 / BMSCITH รับ 12.60 ต้าน 12.75
หัวข้อ: "จับกระแสความ Hot ตลาดหุ้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"   
กลยุทธ์เทคนิค: 
          ดัชนีตลาดหุ้นเอเชีย 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดหุ้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ไทย อินโดนีเซีย ฟิลลิปปินส์) ให้ผลตอบแทนมากกว่าที่อื่น Indonesia +8% , Philippine+7.5%,Thailand +4% จับตากระแสเงินลงทุนไหลกลับ ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงหนุนตลาดหุ้นเกิดใหม่ นอกจากนี้การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 18-19 มิ.ย.นี้ มุมมองตลาด Consensus ความน่าจะเป็นการลดอัตราดอกเบี้ยเดือนมิ.ย.อยู่ที่ 16% ขณะที่เดือนก.ค.เพิ่มขึ้นมาที่ 78% และเดือนก.ย.สูงถึง 90%  
มุมมองตลาด: 
          แนวโน้มตลาด 1-2 วันข้างหน้ามีโอกาสพักตัวเนื่องจากดัชนีเข้าใกล้จุดต้านสำคัญ 1680 จุด กลยุทธ์ทางเทคนิคแนะเล่นแบบ Play save เน้นหุ้นที่ยังไม่ได้ปรับตัวขึ้นมากนักอาจอยู่ในกลุ่มหุ้นขนาดกลาง-เล็กจะมีโอกาสขึ้นได้ดีกว่า
วิธีการเลือกหุ้น: 
          1.วอลุ่มสูงเพิ่มขึ้นมากกว่าค่าเฉลี่ย 2.ราคาฟืนตัวจากแนวรับ 3.การเปลี่ยนโครงสร้างเป็นขาขึ้น 4.แสดงความแข็งแกร่งจากค่า RSI 5.จังหวะเข้าซื้อจากเครื่องมือ Stochastic ,MACD ,Moving average 
                          
          Bull Signal: GPSC,DTAC,MONO  
          Bear Signal: EA,OSP,BDMA  (Bear Stochastic) 
          Portfolio: Food: GFPT, TFG, TKN  / Commodities: PTTGC ,TOP,IRPC  STPI,WORK,BH ,AMATA, MINT, NETBAY,SGP, GGC 
          Deleted: BEC,UNIQ  (Take profit) 
                                                                 
          ธนรัตน์ อิศรกุล นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค  
          This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. +662-618-1334  
Track with Technical 
          GPSC (GPSC01C1910B)
          แนะนำ ซื้อ 
          รับ 59.00 
          ต้าน 66.00 
          เหตุผล GPSC หุ้นโรงไฟฟาส่งสัญญาณขึ้นตามผู้นำกลุ่มเทคนิคจับสัญญาณกลับตัวทั้งระยะสั้น-กลาง หนุนด้วยวอลุ่มเพิ่มขึ้น 
          DTAC (DTAC01C1910B)
          แนะนำ ซื้อ 
          รับ 50.00 
          ต้าน 56.00 
          เหตุผล DTAC ทะลุเส้นแนวโน้มบ่งชี้โครงสร้างกลับตัวเป็นขาขึ้นระยะกลาง ขณะที่รูปแบบรายวันเกิดสัญญาณซื้อจาก MACD  
          MONO 
          แนะนำ ซื้อ 
          รับ 1.80 
          ต้าน 2.10  
          เหตุผล MONO โครงสร้างระยะกลางบ่งชี้ปลายทางขาลง Divergence ขณะที่ราคาทะลุจุดต้านสำคัญพร้อมกับสัญญาณกลับตัว Bull MACD