WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
TISSCOบล.ทิสโก้ : M a r k e t I n s i g h t
สรุปภาวะตลาดวันก่อน : SET +5.68 จุด ขยับขึ้นภาคบ่าย แรงซื้อคืนต่างชาติ
          SET แกว่ง +/- กรอบแคบในภาคเช้าก่อนขยับขึ้นในภาคบ่ายจากความชัดเจนทางการเมือง หลังในหลวงโปรดเกล้าฯ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ อีกสมัย ประกอบกับหุ้นภูมิภาคบวก ขานรับจีนหนุนนโยบายกระตุ้นศก.-เตรียมลงทุนโครงการขนาดใหญ่ ต่างชาติซื้อสุทธิ 2.91 พันลบ. 2 วันติด และ Long S50 Futures 15,167 สัญญา 4 วันติด
          
ทิศทางตลาดวันนี้ มีโอกาสแกว่งพักฐานเพื่อลดความร้อนแรงรอปัจจัยชี้นำใหม่
          หุ้นโลกเมื่อวาน (11 มิ.ย.) ปิดผสมผสาน โดยหุ้นยุโรปปรับขึ้น คาดหวังจะมีการหารือกันระหว่างผู้นำสหรัฐฯ-จีนเพื่อหายุติสงครามการค้าในการประชุม G20 ช่วงปลายเดือนนี้ หลังปธน.ทรัมป์ขู่ปธน.จีนหากไม่เข้าร่วมการประชุม G20 จะขึ้นภาษีจีนรอบใหม่วงเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์ฯ ขณะที่หุ้นสหรัฐฯ พลิกปิดทรงตัว (หลังจากที่ปรับตัวสูงขึ้นในระหว่างวัน) เผชิญแรงขายทำกำไรระยะสั้นทำให้ตลาดไม่ไปไหน โดยดัชนี DJ -0.1% ยุติขึ้น 6 วันติด ด้านราคาน้ำมันดิบ WTI ปิดทรงตัวเช่นกัน +1 เซนต์ มาที่ 53.27 $/บาร์เรล รอติดตามรายงานสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ มอง SET มีโอกาสแกว่งพักฐานในกรอบ 1660-75 แม้ยังมีแรงซื้อคืนจากต่างชาติต่อเนื่อง แต่ SET ขึ้นมา 6 วันติดรวมบวกมากกว่า 3% น่าจะตอบรับปัจจัยบวกไปมากพอสมควรแล้ว ทั้งโอกาส FED จะลดดบ.และการดีดกลับของราคาน้ำมัน คาดว่านลท.จะรอติดตามการประชุม FED ในช่วงกลางสัปดาห์หน้า และการประชุม OPEC ในช่วงปลายเดือนนี้อีกครั้งว่าผลจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะการประชุม FED หากเส้นทางการขึ้นดบ.ของ FED (Dot Plot) ไม่มีการปรับลดลง อาจสร้างความผิดหวังแก่ตลาดและเกิดแรงขายในระยะสั้นได้ ประกอบกับ SET ยังแกว่งตัวอยู่ที่บริเวณ 1670 ซึ่งเป็นเส้นแนวโน้มขาลงตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ทำให้เกิดความผันผวนได้ง่าย แนวรับ 1660-65 แนวต้าน 1675 
          
กลยุทธ์การลงทุน ปรับกรอบเทรดดิ้งขึ้นเป็น 1650-90, เน้นขึ้นขาย-ลงซื้อ 
          SET เมื่อวานปิด 1670 พอดี เข้าเกณฑ์ขยับกรอบเทรดดิ้งขึ้นเป็น 1650-90 โดยใช้ Trailing Stop เมื่อ SET ปิดต่ำกว่า 1650 อย่างไรก็ดี เรายังมอง SET ไต่ขึ้นเป็นจังหวะทยอยขายล็อกกำไรทำรอบ-รออ่อนตัวซื้อคืน เชื่อว่าตลาดมีโอกาสเกิดการพักฐานในระยะสั้น 
          ประเด็นหุ้นน่าสนใจ Fundamental Pick EASTW - เราเริ่มต้นวิเคราะห์หุ้น EASTW ด้วยคำแนะนำ "ซื้อ" จาก (1) เป็นผู้นำในการบริหารจัดการน้ำในภาคตะวันออก ทำให้ได้ประโยชน์สูงจากการพัฒนาพื้นที่ EEC (2) แนวโน้มกำไรจะพลิกมาเติบโตหลังจากหดตัวตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณขายน้ำให้กับ กปภ.และความต้องการใช้น้ำนิคมฯ (3) การขยาย 2 ท่อส่งเสร็จสมบูรณ์เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ความสามารถในการส่งน้ำเพิ่มขึ้น 11% เป็น 690 ล้านลูกบาศก์เมตร/ปี พร้อมรองรับการเติบโตในอนาคต (4) ปันผลดีสม่ำเสมอ คาด Div. Yield ที่ 4% ต่อปี, เป้าพื้นฐาน 16 บ. / หุ้นรับผลบวกจากแนวโน้มดบ.ลด KKP, THANI / หุ้นรับอานิสงส์จัดตั้งรัฐบาล ด้านบริโภค - CPALL, BJC, CPN, MAJOR, AEONTS ด้านลงทุน - AMATA, ROJNA, WHA, CK, STEC, SEAFCO, PYLON ด้านท่องเที่ยว - AOT, MINT, CENTEL, ERW / หุ้นพื้นฐานดี-รายได้มั่นคง-ปลอดภัยจากสงครามการค้า - ADVANC, AOT, BEM, BTS, INTUCH, MAJOR และกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน DIF, JASIF / FTSE SET เข้า Mid Cap 3 ตัว คือ TFFIF, EGATIF, COM7 / FTSE Rebalancing มีผลสิ้น 21 มิ.ย. มีหุ้นไทยเข้า 7 ตัว Mid Cap - OSP , Small Cap - TFFIF , Micro Cap - PR9, BGC, SPRIME, NER / หุ้นคาดเข้า SET50 - OSP, SAWAD ออก - CENTEL, SPRC คาดเข้า SET100 - OSP, BA, S, SPCG ออก - ANAN, PSL, TKN, WORK 
          หุ้นเด่น มิ.ย. (Smart Tactics) AEONTS, CBG, CK, MAJOR, ROJNA, SEAFCO, WHA 
          
ปัจจัยติดตาม 
          วันที่        ปท.          เหตุการณ์
          12 มิ.ย.    JP           ดัชนีราคาผู้ผลิตญี่ปุ่นในพ.ค., คำสั่งซื้อเครื่องจักรญี่ปุ่นในเม.ย.
                     CH           ตัวเลขดัชนีราคาผู้ผลิตและดัชนีราคาผู้บริโภคของจีนในเดือนพ.ค.
                     US           ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯใน พ.ค., ตัวเลขงบประมาณรายเดือนสหรัฐฯใน พ.ค.
          13 มิ.ย.    EU, US       ผลผลิตภาคอุตฯ สหภาพยุโรปใน เม.ย., ดัชนีราคานำเข้าสหรัฐฯใน พ.ค., ผู้ขอรับสวัสดิการฯ
          13-17 มิ.ย. TH           ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศรายชื่อ SET50 / SET100 ชุดใหม่
          ที่มา : Bloomberg, TISCO Research 
          
          อภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล 
          เลขทะเบียนนักวิเคราะห์: 18171                    
          02-633-6467                    
          This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
          ธนพล บำรุงพงศ์                     
          เลขทะเบียนนักวิเคราะห์: 46537                    
          02-633-6471                    
          This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.;